Danh mục bài viết
  Add a header to begin generating the table of contents
  Scroll to Top
  quy trình quản lý project pipeline là gì

  Project pipeline là gì? 05 giai đoạn quản lý dự án trong doanh nghiệp

  Để một dự án diễn ra suôn sẻ, doanh nghiệp cần vạch ra những quy trình chi tiết và rõ ràng. Vậy project pipeline là gì? Có mấy giai đoạn quản lý dự án trong doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

  Tìm hiểu tổng quan project pipeline là gì?

  Project pipeline là gì?

  Trước tiên, cần tìm hiểu project pipeline là gì? Đây là một phương pháp tiêu chuẩn hóa được các nhà quản lý dự án sử dụng để theo dõi nhiều dự án cùng lúc từ việc lên ý tưởng đến thực hiện dự án. Phương pháp này đảm bảo dự án sẽ diễn ra theo đúng tiến độ, đủ nguồn lực được phân bổ và quy trình làm việc được lập kế hoạch phù hợp.

  project pipeline là gì

  Ưu điểm của project pipeline là gì?

  Triển khai project pipeline mang tới cho doanh nghiệp nhiều ưu điểm như:

  • Nâng cao, cải thiện mục tiêu và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.
  • Thông báo chính xác các hoạt động tới nhóm và các bên liên quan để đảm bảo những mục tiêu và kế hoạch được diễn ra đúng tiến độ.
  • Dự trù phương án backup để xử lý một cách kịp thời.

  Lợi ích khi sử dụng project pipeline là gì?

  Giám sát tiến độ các dự án

  Để phân phối dự án thành công, nhà quản lý cần phải sát sao theo dõi các dự án trong suốt vòng đời của chúng. Vậy chức năng của project pipeline là gì? Với việc quản lý project pipeline hiệu quả, bạn sẽ dễ dàng nắm được chi tiết các giai đoạn trong một dự án và tiến độ hoàn thành của chúng. 

  Có cái nhìn tổng thể về project pipeline

  Các nhà quản lý thường gặp vấn đề bởi phải đối mặt với quá nhiều công việc hàng ngày. Project pipeline sẽ cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về các dự án khác nhau sao cho mục tiêu cuối cùng luôn rõ ràng. Nhờ đó, nhà quản trị sẽ hoạch định được từng chiến lược cụ thể cho các dự án. 

  co cai nhin tong quan ve project pipeline

  Lập kế hoạch ngân sách và phân bổ nguồn lực

  Hiểu các thành viên trong nhóm đang làm việc gì giúp bạn đưa ra được ngân sách dự án và phân bổ nguồn lực hợp lý. Tùy thuộc vào giai đoạn hiện tại của dự án, bạn có thể thuê thêm outsource và phân bổ ngân sách cần thiết. 

  Tập trung vào các giai đoạn ưu tiên

  Thấy được cái nhìn tổng thể, kế hoạch và tiến độ của project pipeline là gì, nhà quản trị sẽ biết liệu bạn có thực sự đang thực hiện các ưu tiên của mình hay không. Bạn có thể nắm được những gì đang không diễn ra theo kế hoạch, giai đoạn nào đang có tốn nhiều thời gian hơn bình thường. 

  05 giai đoạn quản lý project pipeline là gì?

  Triển khai project pipeline từ một ý tưởng thô đến một dự án hoàn thiện bao gồm 05 giai đoạn quan trọng chính như sau:

  Xây dựng ý tưởng

  Đây là giai đoạn khởi động cho một dự án, khi đó, các ý tưởng mới được tạo ra. Ý tưởng là một yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo ra các dự án chất lượng. Người quản lý cần yêu cầu mọi thành viên trong nhóm chia sẻ ý tưởng, từ đó đánh giá và đưa ra lựa chọn phù hợp. 

  Để tận dụng tối đa giai đoạn hình thành ý tưởng, có một số lưu ý sau đây:

  • Thay vì sử dụng giấy ghi chú để viết ra các ý tưởng, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý pipeline in business cho phép nhân viên của bạn dễ dàng cộng tác và chia sẻ ý tưởng với nhau. 
  • Hãy ghi chú lại những thông tin quan trọng liên quan đến một ý tưởng như nguồn, ngày tháng năm được tạo ra, nhận xét,… 
  • Điều quan trọng là phải loại bỏ những ý tưởng không phù hợp hay không thể được chuyển giao trong một khung thời gian và ngân sách giới hạn.
  lap y tuong project pipeline

  Đề xuất dự án

  Các ý tưởng đủ tốt sẽ chuyển đến giai đoạn này và được trình bày cho các bên liên quan chính để phê duyệt. Các yếu tố như phạm vi của dự án, ngân sách và các kết quả mong muốn sẽ được thảo luận để chốt lại trước khi tiến hành. Vậy yếu tố quyết định giai đoạn này đóng vai trò quan trọng trong project pipeline là gì? 

  Bạn không thể bắt đầu với một dự án với những yếu tố chủ quan. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tung ra một dòng sản phẩm mới, doanh nghiệp sẽ cần sự chấp thuận của các nhà đầu tư, đối tác kinh doanh, chuyên gia thị trường và có thể là cả những khách hàng quan trọng. Trong trường hợp có bất kỳ thay đổi nào do các bên liên quan yêu cầu, bạn có thể khắc phục những thiếu sót và chia sẻ các đề xuất tiếp theo để cải thiện pipeline trong kinh doanh trong thời gian sớm nhất. 

  Lập kế hoạch cho project pipeline

  Khi đã thống nhất được ý kiến, cần tiến hành định hình cho dự án với việc lập kế hoạch chi tiết và phù hợp. Lập kế hoạch giúp bạn chia nhỏ project pipeline của mình thành nhiều nhiệm vụ, giao chúng cho các thành viên chính trong nhóm và lập kế hoạch theo dõi tiến độ một cách chặt chẽ. 

  Dưới đây là một số bước quan trọng cần thực hiện trong giai đoạn lập kế hoạch: 

  • Thiết lập các nhiệm vụ chính và những nhiệm vụ liên quan của dự án.
  • Thành lập một nhóm, phân bổ rõ ràng vai trò và trách nhiệm.
  • Phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên trong nhóm.
  • Đặt deadline cho từng công việc thuộc pipeline trong kinh doanh cụ thể.
  • Sắp xếp các cuộc họp để báo cáo và giám sát chặt chẽ. 

  Cần lưu ý hết sức cẩn thận trong giai đoạn này và đảm bảo rằng không có thành viên hoặc nhóm nào bị giao quá nhiều nhiệm vụ hơn mức họ có thể đạt được. Khi kế hoạch đã sẵn sàng, hãy chia sẻ nó với tất cả các thành viên trong nhóm để đóng góp, bổ sung, hoàn thiện và cam kết KPIs. Tất cả các thành viên cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm, cũng như những gì kỳ vọng của doanh nghiệp trong project pipeline là gì, để có những chiến lược làm việc phù hợp cho bản thân. 

  lap ke hoach cho project pipeline

  Triển khai project pipeline theo đúng kế hoạch

  Đây là giai đoạn thực hiện mà các thành viên trong nhóm cần dồn hết công sức vào dự án. Dưới đây là một số tip giúp cho giai đoạn vận hành project pipeline trở nên suôn sẻ:

  • Cập nhật tiến độ của các nhiệm vụ với ngày đến hạn tương ứng.
  • Tổ chức các cuộc họp team thường xuyên.
  • Theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPIs) và đo lường hiệu suất.
  • Chia sẻ báo cáo tiến độ với các bên liên quan chính.
  • Xác định các khu vực có vấn đề và giải quyết nhanh chóng.

  Trong số tất cả các giai đoạn tạo nên một dự án, giai đoạn này tiêu tốn nhiều thời gian và công sức nhất. Bạn cần phải liên tục giao dịch với khách hàng, người quản lý, cũng như các thành viên khác trong nhóm. Một dự án tốt khi các quy trình, mối quan hệ vận hành trong project pipeline được diễn ra liền mạch và luôn có sự gắn kết.

  triển khai project pipeline theo đúng kế hoạch

  Hoàn tất dự án

  Ở giai đoạn này, điều quan trọng là phải đánh giá kết quả, phân tích hiệu suất và tìm ra những điểm mạnh để phát huy và những yếu điểm cần điều chỉnh. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần xác định và khen thưởng những người có đóng góp xuất sắc trong pipeline in business này.

  Điểm yếu là yếu tố đặc biệt quan trọng cần được để tâm nhiều. Bên cạnh đó, với tư cách là người quản lý, điều hành dự án, bạn cần phản hồi cho các thành viên để cải thiện tốt hơn. Một cách làm việc này hiệu quả là sắp xếp các buổi đào tạo thường xuyên để nhân viên trau dồi và nâng cao kỹ năng. 

  Khi thực hiện các giai đoạn của dự án, doanh nghiệp cần thêm các công cụ hỗ trợ đắc lực. Vậy công cụ hiệu quả nhất để tối ưu quy trình project pipeline là gì? Lựa chọn không thể phù hợp hơn là Pipedrive CRM. 

  Chức năng quản lý dự án được xây dựng trong Pipedrive CRM features cho phép bạn dễ dàng chuyển giai đoạn và phân phối quy trình làm việc sau khi giành được thỏa thuận mà không cần đến các công cụ của bên thứ ba. Bạn cũng có thể tạo các dự án được liên kết với các giao dịch mở nếu điều này phù hợp hơn với quy trình sales pipeline nói riêng và pipeline trong doanh nghiệp nói chung. 

  Trên đây là thông tin project pipeline là gì, lợi ích và các giai đoạn quản lý dự án trong doanh nghiệp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Pipedrive, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới Hotline của pipedrive.vn 024.9999.7777 để được hỗ trợ tư vấn và đăng ký gói dịch vụ phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Chúng tôi, với hơn 10 năm kinh nghiệp phục vụ đa dạng các doanh nghiệp, tự tin mang tới chất lượng tốt nhất với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhất. 

  markegin icon
  Xin chào bạn 👋
  Chúc bạn có một ngày tốt lành
  Đăng ký nhận tin tức để không bỏ lỡ bất kì kiến thức gì về CRM và Pipedrive nhé

  Chúng tôi sẽ không Spam! Vui lòng đọc [link]privacy policy[/link] để biết thêm thông tin.

  0 0 Các bình chọn
  Article Rating
  Đăng ký
  Thông báo của
  guest

  0 Comments
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Sales

  Kinh nghiệm bán hàng

  Marketing

  Kinh nghiệm quảng cáo

  Pipedrive

  Sử dụng phần mềm